พระราชวังเกียวโต (Kyoto Imperial Palace) ที่เที่ยวเกียวโตที่ไม่ควรพลาด

ยินดีต้อนรับสู่เกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เมืองที่มีชื่อเสียงในด้านวัฒนธรรมอันน่าทึ่ง และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดในเกียวโตคือ พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต (Kyoto Imperial Palace) เก็บกระเป๋าของคุณให้พร้อม แล้วไปสำรวจความยิ่งใหญ่ของพระราชวังอิมพีเรียลเกียวโตกันเลย

พระราชวังเกียวโต (Kyoto Imperial Palace) ที่เที่ยวเกียวโตที่ไม่ควรพลาด

พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต เป็นที่ประทับในอดีตของราชวงศ์ญี่ปุ่นจนถึงปี 1868 เมื่อมีการย้ายเมืองหลวงจากเกียวโตไปยังโตเกียว พระราชวังตั้งอยู่ใจกลางเมืองเกียวโตและเป็นที่ประทับของจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่นจนถึงยุคฟื้นฟูเมจิ ปัจจุบันพระราชวังเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม

Kyoto Imperial Palace

พระราชวังเกียวโต ประวัติ

พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต มีชื่อเดิมว่า พระราชวังเกียวโต โกโช (Kyoto Gosho) เป็นพระราชวังที่ตั้งอยู่ในเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ย้อนหลังไปถึงยุคเฮอัน (ค.ศ. 794-1185) เมื่อเกียวโตได้รับการสถาปนาเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่น วังนี้สร้างขึ้นครั้งแรกในศตวรรษที่ 8 โดยเริ่มต้นการก่อสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1047 แต่ถูกทำลายและสร้างใหม่หลายครั้งในประวัติศาสตร์ เนื่องจากไฟไหม้และภัยพิบัติอื่นๆ ในสมัยก่อนพระราชวัง ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของนครหลวงเก่า เฮอังเกียว ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อทดแทนพระราชวังเดิมคือ พระราชวังหลวงเฮอัง ที่มีสภาพทรุดโทรม

ในสมัยเอโดะ (ค.ศ. 1603-1868) วังแห่งนี้เป็นที่ประทับของจักรพรรดิและเหล่าราชวงศ์ ตลอดจนศูนย์กลางอำนาจทางการเมืองของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม เมื่อเมืองหลวงถูกย้ายไปยังโตเกียวในปี ค.ศ. 1869 พระราชวังเกียวโตจึงถูกลดบทบาทและความสำคัญไปมาก ไม่ได้ใช้เป็นที่พำนักขององค์จักรพรรดิและเหล่าราชวงศ์อีกต่อไป

ปัจจุบัน พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโตเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถเข้าชมได้เองโดยไม่ต้องมีการนำจากไกด์และการจองล่วงหน้าแล้ว ให้ผู้เยี่ยมชมได้สำรวจสวนสวยของพระราชวัง สถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมและความสำคัญทางประวัติศาสตร์ได้อย่างสบายๆ

Kyoto Imperial Palace  รีวิว

พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีประวัติศาสตร์ด้านการเมืองการปกครองอันยาวนาน ดังนั้น พระราชวังแห่งนี้จึงเป็นที่รู้จักกันดีในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก

พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ Kyoto Imperial Park ที่กว้างขวาง ซึ่งเป็นสวนสาธารณะที่สวยงามใจกลางเมือง เต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด เช่น ต้นเคะยะคิ, ต้นแปะก๊วย, ต้นเมเปิล จึงทำให้ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ผู้คนต่างหลั่งไหลมาที่นี้ เพื่อชมความงามของธรรมชาติ

Kyoto Imperial Palace

พระราชวังล้อมรอบด้วยกำแพงยาว ภายในประกอบด้วยอาคารหลักสี่แห่งรวมถึงห้องโถงขนาดเล็ก บ้านพักหลายหลัง และสวนอีกหลายแห่ง ซึ่งสวนหลัก ได้รับการออกแบบในสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม โดยมีบ่อน้ำ ทางเดินหิน สะพานหิน และต้นไม้ที่จัดวางอย่างปราณีต นับเป็นสถานที่ที่มีความงดงามมาก

Kyoto Imperial Palace

Kyoto Imperial Palace

 

เมื่อเราเดินผ่านซุ้มประตูสีแดงเพลิงเข้ามาจะเจอกับอาคารหลังแรก คือ Shishinden หรือเรียกว่าพระที่นั่ง ปัจจุบันยังใช้เป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธีขึ้นครองราชย์ของพระจักรพรรดิญี่ปุ่น มีลักษณะเป็นอาคารไม้ ยกพื้นสูง ด้านในท้องพระโรงเป็นที่ตั้งของพระราชบัลลังก์ที่ใช้ในการประกอบพระราชพิธีขึ้นครองราชย์

Kyoto Imperial Palace

Kyoto Imperial Palace

นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ภายในพระราชวังอีกมาก เราสามารถเดินไปตามทางที่เค้าจัดไว้เพื่อชมส่วนอื่นๆของพระราชวังได้ นักท่องเที่ยวสามารถชมอาคารและสวนญี่ปุ่นของพระราชวังได้จากภายนอกเท่านั้น ไม่สามารถเข้าไปด้านในอาคารใดๆได้

Kyoto Imperial Palace

Kyoto Imperial Palace

Kyoto Imperial Palace

Kyoto Imperial Palace

Kyoto Imperial Palace

วิธีเดินทางไป Kyoto Imperial Palace

รถไฟฟ้าใต้ดิน:

  • รถไฟใต้ดิน Kyoto Subway สาย Karasuma Line –> ลงที่สถานี Imadegawa หรือ สถานี Marutamachi –> เดินประมาณ 5-10 นาที ไปที่พระราชวังเกียวโตอิมพีเรียล
    ** สถานี Imadegawa จะอยู่ใกล้กับทางเข้าพระราชวังมากกว่า

รถบัส:

  • รถบัส ลงที่ป้าย Karasuma-imadegawa
  • รถบัสสาย 201,203,59 ลงที่ป้าย Doshisha-mae

Kyoto Imperial Palace เวลาเปิดปิด

ค่าเข้าชม: เข้าชมฟรี

เวลาเปิด-ปิด:

  • เดือนเมษายน – สิงหาคม : 9.00-17.00 น.
  • เดือนกันยายนและมีนาคม : 9.00-16.30 น.
  • เดือนตุลาคม – กุมภาพันธ์ : 9.00-16.00 น.

วันปิดทำการ:

  • ปิดทุก วันจันทร์
  • ปิดช่วงสิ้นปีตั้งแต่ 28 ธันวาคม – 4 มกราคม และปิดทุกวันที่มีการใช้งานของทางราชการ

ที่เที่ยวเกียวโตใกล้ Kyoto Imperial Palace

พระราชวังเซนโต (Sento Imperial Palace)

พระราชวังเซนโต (Sento Imperial Palace) เป็นพระราชวังขนาดเล็ก เดิมสร้างขึ้นเพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศสำหรับจักรพรรดิ Gomizuno ในปี 1630 และเป็นที่พำนักของจักรพรรดิญี่ปุ่นอื่น ๆ อีกมากมายเรื่อยมา จนปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้ก็ยังคงเปิดใช้งานเป็นที่พำนักของเจ้าชายและเจ้าหญิงของราชวงศ์ในระหว่างที่เสด็จมาที่เกียวโต

การเข้าชมพระราชวังเซนโตนั้นไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่จะต้องทำการจองล่วงหน้าจากเว็บไซต์หลักอย่างเป็นทางการเท่านั้น (สามารถจองทัวร์เข้าชมได้ที่ Imperial Household Agency) เพราะการเข้าชมทุกครั้งจะต้องมีไกด์ชาวญี่ปุ่นคอยดูแล และคอยให้ความรู้อธิบายส่วนต่างๆของพระราชวัง (มีเฉพาะภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น) ภายในพระราชวังจะมีสวนและบ่อน้ำขนาดใหญ่ที่สวยงามทั้งทางสวนฝั่งเหนือและฝั่งใต้ ถูกยกย่องให้เป็นสวนที่สวยงามเหมาะสำหรับการเดินเล่นสบายๆ ด้านอาคารต่างๆส่วนมากในพระราชวังนั้นจะไม่อนุญาตให้เข้าไปภายใน จะมีเพียงบางอาคารที่เปิดให้ผู้เช้าชมสามารถมองเห็นภายในได้ เช่น โรงน้ำชา Seikatei เป็นอาคารที่มีสไตล์และสถาปัตยกรรมที่สวยงามแลดูคลาสสิกเหนือกาลเวลาจริงๆ

ศาลเจ้า Itsukushima

ศาลเจ้าชินโตที่เงียบสงบแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับประตูด้านทิศใต้ด้านหน้าสุดของพระราชวัง ท่ามกลางสวนญี่ปุ่นและบ่อน้ำอันงดงาม เป็นศาลเจ้าในเครือของ Miyajima Shrine เราสามารถไปกราบไหว้ขอพรกันได้ ซึ่งบรรยากาศร่มรื่นมาก

Kyoto Imperial Palace
พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต นั้นเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันน่าทึ่ง ซึ่งยังคงรักษารูปลักษณ์และบรรยากาศของพระราชวังไว้เหมือนสมัยโบราณ สะท้อนให้เราเห็นถึงรูปแบบสถาปัตยกรรมในยุคต่างๆ หากเพื่อนๆสนใจมาเยี่ยมชมที่นี้ ควรเผื่อเวลาไว้สัก 3 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถเดินชมได้ทั่วทุกจุดของพระราชวัง ซึ่งนับว่าคุ้มค่าแก่การมาเยือนมากๆ ได้รับทั้งประสบการณ์ ความรู้ และภาพถ่ายสวยๆ กลับไปแน่นอน

ปราสาทนิโจ (Nijo Castle)

Nijo Castle

ปราสาทนิโจ (Nijo Castle) ตั้งอยู่ในเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น สร้างขึ้นในปี 1603 เพื่อเป็นที่พักของโชกุนคนแรกแห่งยุคเอโดะ โทคุงาวะ อิเอยาสุ ปราสาทแห่งนี้ขึ้นชื่อในด้านสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีป้อมปราการที่เรียงตัวเป็นวงแหวนสองชั้น แต่ละชั้นจะมีทั้งกำแพงและคูน้ำกว้าง ล้อมรอบพระราชวัง มีอุทยานที่สวยงาม และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก ปัจจุบันปราสาทนิโจได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก้ (UNESCO) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในเกียวโต และเป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดสำหรับผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของญี่ปุ่น

ศาลเจ้าเฮฮัง (Heian Shrine)

Heian Shrine

ศาลเจ้าเฮอัง (Heian Shrine) เป็นศาลเจ้าชินโตในนครเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2438 เนื่องในโอกาสครบรอบปี 1100 ของเมืองเกียวโต เพื่อระลึกถึงจักรพรรดิคามมุ (Emperor Kammu) และจักรพรรดิ์โคเมอิ (Emperor Komei) ผู้ที่มีความสำคัญต่อเมืองเกียวโตอย่างมาก ตัวอาคารหลักๆนั้นมีต้นแบบมาจากพระราชวังสมัยยุคเฮอันเพียงแต่จะมีขนาดที่เล็กกว่า บริเวณสวนที่รายล้อมศาลเจ้านั้นเต็มไปด้วยต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งเน้นการตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ผลิที่นี่นับเป็นจุดชมซากุระที่โด่งดังของเกียวโตเลยทีเดียว

จุดไฮไลด์สำคัญของศาลเจ้าแห่งนี้คือ ประตูโทริอิยักษ์สีแดง ตั้งอยู่ด้านหน้าของศาลเจ้า ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น สามารถเห็นได้แต่ไกล บอกเลยว่าใครไปใครมาก็ไม่พลาดที่จะแวะเช็คอินถ่ายรูป

บอกให้เพื่อนของคุณทราบ