การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Garden By The Bay) สวนกลางเมือง ที่ไม่ได้มีดีแค่ต้นไม้

Garden by the Bay สิงคโปร์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และแลนมาร์คสำคัญที่ห้ามพลาด หากได้มาเยือนประเทศนี้ การันตีด้วยรางวัลมากมายจากทั่วโลก วันนี้แบกเมียเที่ยวจะพาเพื่อนๆ เดินทางไปสำรวจอุทยานธรรมชาติขนาดใหญ่แห่งนี้กัน จะน่าเที่ยวขนาดไหน ตามมาดูกันเลย…

Gardens by the Bay

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Garden By The Bay) สวนกลางเมือง ที่ไม่ได้มีดีแค่ต้นไม้

Garden by the Bay คืออะไร

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the bay) เป็นอุทยานธรรมชาติ และสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศสิงคโปร์ ตั้งอยู่บริเวณภาคกลางของประเทศสิงคโปร์ อยู่ริมอ่าวมารีนา พื้นที่ภายในสวนแบ่งออกเป็น 3 โซนใหญ่ๆ คือ เบย์อีสต์การ์เดน (Bay East Garden), เบย์เซ็นทรัลการ์เดน (Bay Central Garden) และ เบย์เซาท์การ์เดน (Bay South Garden) ซึ่ง Bay East Garden, Bay Central Garden เป็นโซนสวนสาธารณะ ส่วนโซนไฮไลท์ “Bay South Garden” มีทั้งส่วนที่เข้าชมฟรีและส่วนที่ต้องซื้อบัตรเข้าชมคือ Cloud Forest, Flower Dome และทางเดินลอยฟ้า OCBC Skyway

Gardens by the Bay

Garden by the Bay ประวัติ

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) เกิดจากโครงการยกระดับประเทศให้เป็น “เมืองในสวน” ของรัฐบาลสิงคโปร์ ในปี ค.ศ. 2005 ด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มากเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชนและเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกลางแจ้ง ผู้ออกแบบสวน คือบริษัท Grant Associates และ Dominic White จากประเทศอังกฤษ โซน เบย์อีสต์การ์เดน (Bay East Garden) และ เบย์เซ็นทรัลการ์เดน (Bay Central Garden) สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 2011 โดยเปิดให้เป็นสวนสาธารณะริมอ่าวมารีน่าสำหรับประชาชน ส่วนโซน Bay South Garden สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 2012

Garden by the Bay มีอะไรบ้าง

การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์

พื้นที่ภายในสวนแบ่งออกเป็น 3 โซนใหญ่ๆ คือ

1. เบย์อีสต์การ์เดน (Bay East Garden)

เป็นสวนที่เชื่อมระหว่างเบย์ อีสต์ การ์เดน และเบย์ เซาท์ การ์เดน ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสอง อยู่ใกล้ Downtown Core บรรยากาศสงบร่มรื่น สามารถเดินเล่นอย่างสบายใจ พร้อมชมต้นไม้และดอกไม้ที่เรียงรายตลอดสองข้างทาง

2. เบย์เซ็นทรัลการ์เดน (Bay Central Garden)

เป็นสวนที่เล็กที่สุดใน Gardens by the Bay มีทางเดินเลียบแม่น้ำยาว 3 กิโลเมตร มองเห็นวิวกว้างของเมือง บรรยากาศสงบร่มรื่นไม่แพ้สวนอื่นๆ

3. เบย์เซาท์การ์เดน (Bay South Garden)

เป็นโซนที่ใหญ่ที่สุด สำหรับจัดแสดงศิลปะการจัดสวน พืชสวน และสวนเขตร้อน พื้นที่ภายในโซนนี้แบ่งออกเป็น 8 โซนย่อยคือ

 • 3.1 Cloud Forest หรือ ป่าเมฆ

Cloud Forest garden by the bay

เป็นโดมเรือนกระจกจำลองบรรยากาศป่าดิบชื้นและพืชเมืองร้อน ต้นไม้จะไม่มีการผลัดใบ ในป่าชนิดนี้จะค่อนข้างชื้นถูกปกคลุมไปด้วยมอส เฟิร์น ตามที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางเดิน หรือตามเปลือกไม้ เมื่อเข้ามาในโดมจะเจอกับน้ำตกจำลองขนาดใหญ่ สูงประมาณ 35 เมตร เป็นน้ำตกในร่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งทำหน้าที่เพิ่มความชื้นให้กับโดมแห่งนี้

วิธีการเดินชมบรรยากาศภายใน Cloud Forest นั้นให้ขึ้นลิฟท์ไปยังชั้นบนสุดก่อนแล้วจึงค่อยๆ เดินวนลงมาจนถึงชั้นล่าง ซึ่งระหว่างทางจะได้ชมพืชพรรณนานาชนิดอย่างใกล้ชิด และสวน tropical แนวตั้งจำลองบรรยากาศแบบป่าเมฆ ภูเขาสูง ที่สวยงาม ทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังเดินป่าในภูเขาตามธรรมชาติ โดยจุดที่สูงที่สุดของโดมนี้คือ โซน Lost World สามารถมองเห็นวิวได้ทั่วทั้งโดม

ค่าเข้าชม: 28 ดอลลาร์สิงคโปร์ (รวมกันทั้ง Cloud Forest และ Flower Dome)

 • 3.2 Flower Dome

Flower Dome

โดมเรือนกระจกที่ใหญ่ที่สุดในโลก จัดแสดงต้นไม้ดอกไม้สวยงามจากทั่วทุกมุมโลก โดมเป็นห้องแอร์ เย็นสบาย ควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ระหว่าง 23-25 องศา ภายในประกอบด้วยสวนย่อยๆ จากทั่วทุกมุมโลก เช่น สวนแอฟริกาใต้, สวนอเมริกาใต้, สวนออสเตรเลีย, สวนเมดิเตอร์เรเนียน, สวนแคลิฟอร์เนีย, กระบองเพชรและพืชอวบน้ำ, ต้นไม้ลำต้นป่อง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสวนดอกไม้พิเศษตรงกลางโดม โดยจะสลับผลัดเปลี่ยนกันมาปลูกตามฤดูกาลต่างๆ เช่น สวนทิวลิป, สวนเปอร์เซียน, สวนญี่ปุ่น เป็นต้น

ค่าเข้าชม: 28 ดอลลาร์สิงคโปร์ (รวมกันทั้ง Cloud Forest และ Flower Dome)

 • 3.3 Supertree Grove

Supertree Grove
ต้นไม้จำลองยักษ์ที่สร้างจากคอนกรีตและเหล็กที่ถูกจัดแต่งให้เป็นเหมือนหลังคาขนาดใหญ่ มีฟังก์ชันที่สามารถเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar cell) และเก็บกักน้ำฝนมาใช้ประโยชน์ได้ มีอยู่ทั้งหมด 18 ต้น โดยมีทางเดินลอยฟ้าที่เรียกว่า OCBC Skyway เชื่อมต้นไม้แต่ละต้น ในยามค่ำโซนนี้จะมีการแสดงแสงสีเสียง Garden Rhapsody สามารถเข้าชมได้ฟรี มีการแสดงวันละ 2 รอบ ครั้งละ 15 นาที (เวลา 19.45 น. และเวลา 20.45 น.)

ค่าเข้าชม: 8 ดอลลาร์สิงคโปร์ (เฉพาะทางเดินลอยฟ้า OCBC Skyway)

 • 3.4 Sun Pavilion

Sun Pavilion

โซนจำลองบรรยากาศแบบทะเลทราย จัดแสดงสวนกระบองเพชรและพืชทะเลทรายนับร้อยชนิด จากทั่วทุกมุมโลก โดยมีการจัดสวนเลียนแบบทะเลทรายตามธรรมชาติ ตลอดทางเดินจะขนาบไปด้วยต้นไม้ต่างๆ สองข้างทาง ส่วนหลังคาเป็นกระจกใส ให้เรามองเห็นวิวอันงดงามของท้องฟ้าด้านบน

ค่าเข้าชม: ฟรี

 • 3.5 Heritage Garden

ภายในมีต้นไม้พันธุ์ต่างๆ ที่เกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของ สิงคโปร์ โดยแบ่งออกเป็น 4 สวนคือ สวนอินเดีย สวนจีน สวนมาเลย์ และ สวนโคโลเนียล ตามเชื้อชาติต้นกำเนิดของประเทศสิงคโปร์นั่นเอง

ค่าเข้าชม: ฟรี

 • 3.6 World of Plant

เป็นสวนที่ออกแบบไว้สำหรับเรียนรู้เรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้ เช่น การแพร่พันธ์ การเจริญเติบโต การปรับตัวของต้นไม้ การแบ่งบานของดอกไม้ ความแตกต่างของพันธ์ไม้ต่างๆ รวมทั้งต้นไม้ดึกดำบรรพ์ที่ยังหลงเหลืออยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้

ค่าเข้าชม: ฟรี

 • 3.7 Dragonfly and Kingfisher Lakes

Dragonfly and Kingfisher Lakes

เป็นโซนทะเลสาบแห่งความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ ทะเลสาบมีความกว้างเกือบจะล้อมโซน South Garden กันเลยทีเดียว มีทางเดินไม้กว้างยาวตลอดริมทะเลสาบ โดยทางเดินแห่งนี้เป็นจุดถ่ายภาพยอดฮิต ที่สวยงามมากๆ จุดเด่นของทะเลสาบนี้คือฝูงแมลงปอ นกน้ำชนิดต่างๆ และนกกระเต็นมากมาย

ค่าเข้าชม: ฟรี

 • 3.8 Children Garden

เป็นโซนสวนสนุกสำหรับเด็ก ภายในแบ่งโซนตามความเหมาะสมของเด็กแต่ละวัย โดยมีทั้งเครื่องเล่นและสวนน้ำ เช่น สนามเด็กเล่นสำหรับเด็กเล็ก สวนป่าสำหรับเด็กโต มีบ้านต้นไม้ และสวนน้ำขนาดใหญ่ โซนนี้เป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆเป็นอย่างมาก รับรองว่าสนุกจนไม่อยากจะกลับบ้านกันเลย

ค่าเข้าชม: ฟรี

เดินเที่ยว Garden by the Bay ใช้เวลากี่ชั่วโมง

ต้องบอกก่อนว่า Garden by the Bay นั้นค่อนข้างใหญ่ การจะเดินเที่ยวให้ครบทุกโซนนั้นต้องใช้เวลา อย่างน้อย 4-5 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว และยิ่งถ้าเป็นคนชอบต้นไม้ดอกไม้ด้วยแล้วหล่ะก็ ต้องบวกเวลาเพิ่มเข้าไปอีกหลายชั่วโมงเลย แต่ถ้าจะเที่ยวแค่ 2 โดม (Flower Dome และ Cloud Forest) จะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง

Garden by the Bay ค่าเข้า

 • โซน Flower Dome และ Cloud Forest : ผู้ใหญ่ 28 SGD / เด็ก 15 SGD
 • โซน Supertree OCBC Skyway: ผู้ใหญ่ 8 SGD / เด็ก 5 SGD

Garden by the Bay เวลาเปิดปิด

 • โซน Flower Dome, Cloud Forest และ Supertree OCBC Skyway : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9:00-21:00 น.
 • โซนอื่นๆ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 5:00-2:00 น.

Garden by the Bay เดินทาง

 • รถไฟฟ้า : โดย MRT สาย Downtown และ Circle Line ลงสถานี Bayfront MRT Station ออกทางออก B และเดินข้ามสะพาน Dragonfly Bridge
 • เดิน : หากเดินมาจาก Marina Bay Sands ให้เดินข้ามสะพาน Lions Bridge มาได้เลย (สะพานเปิด 8.00 – 23.00 น.)

หากเพื่อนๆ เป็นคนที่รักธรรมชาติและชอบดอกไม้สวยๆ หรืออยากจะสูดบรรยากาศดีๆ ที่สิงคโปร์ เราขอแนะนำว่าห้ามพลาด Garden By The Bay ในช่วงกลางวันจะได้รับโอโซนธรรมชาติบริสุทธิ์ ความสงบร่มรื่น และความสวยงามจากพืชพรรณนานาชนิด ส่วนกลางคืนนั้นก็ยังสร้างความตื่นตาตื่นใจ ด้วยแสงสีเสียงอลังการ พร้อมกับบรรยากาศสุดโรแมนติก บอกเลยว่าคุ้มค่ามากๆ และจะคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นหากซื้อบัตรเข้าชม Garden By The Bay ในราคาสุดพิเศษ จองเลย

 

บอกให้เพื่อนของคุณทราบ